ความคิดเห็น
ธัชชัย ประชานันท์
ธัชชัย ประชานันท์ 27 นาทีที่ผ่านมา
พระพุทธเจ้าสอนเรื่องทุกข์ และความดับลงแห่งทุกข์ คนที่คิดจะฆ่าตัวตายล้วนมีทุกข์มาก การฆ่าตัวตายไม่ใช่ทางพ้นทุกข์ อยากพ้นทุกข์ต้องศึกษาพุทธศาสนาและปฏิบัติตามคำสอนนั้นเน้นว่าต้องปฏิบัติ ถ้าศึกษาอย่างเดียวไม่ปฏิบัติ มันจะไม่เห็นผลอะไรเลย
Earn KL.
Earn KL. 35 นาทีที่ผ่านมา
ชอบรายการแบบนี้มาเลยค่ะ สนับสนุนๆ
김사라
김사라 ชั่วโมงที่ผ่านมา
นับถือบังทันค่ะ
Kannika Widisa
Kannika Widisa 2 ชั่วโมงที่ผ่านมา
ก่อนสอบไว้ผมยาว​ มัดผมเรียบร้อย​ ติดโบว์เรียบร้อย​ ครูบอกผมยาวเกินไป​ บอกให้นักเรียนผมยาวทุกคนปล่อย​ผม(ปล่อยผมกลางแถวหน้าเสาธงท่ามกลางผู้คน​600+) แล้วตัดผมเรา วันนั้นคือความรู้สึก​เหมือนเห้ยอะไรอะ​ ก่อนเข้าเรียนไม่เคยบอกว่าต้องไว้ผมยาวแค่ไหน​ ไอเราก็ไว้ทำผมเรียบร้อย​ตลอด​ จากนั้นกลับบ้านไปตัดผมสั้นเลย
หนานโค๊ะ เจียงฮาย
หนานโค๊ะ เจียงฮาย 5 ชั่วโมงที่ผ่านมา
ถ้ามันทำได้ กลัวแบบเป็นหนทางหนึ่งในการ ฆาตรกรรม....หรือดูหนังมากไป วะ 555
วันเฉลิม หันเห
วันเฉลิม หันเห 6 ชั่วโมงที่ผ่านมา
เป็นรายการที่ดีมากๆๆๆๆครับ อยากให้มีบ่อยๆ ผมขอเสริมนิดหนึ่งครับ ผมคือคนที่คิดว่าศาสนาพุทธ จะมองที่เจตนากับจิต(เจตนากับจิตก็คือความรูสึกนึกคิด)เป็นหลัก เช่นอย่างที่หลวงพี่พูดคือเพชรฆาต ต้องทำตามหน้าที่ ไม่ได้มีเจตนาคิดร้ายในการฆ่า จิตของเพชรฆาตต้องไม่หม่นหมองในการทำหน้าที่ เมื่อไรที่จิตหม่นหมองกับการที่เราทำหน้าที่นี้ก็จะเกิดความทุกข์ ทุกข์ก็คือนรกในศาสนานั้นเอง ดังนั้นศาสนาพุทธจึงได้สอนวิธีการจัดการความทุกข์หรือให้เข้าใจในความทุกข์นั้น แล้วจิตเราถึงจะเป็นสุข แต่คนไม่ได้โฟกัสเรื่องนี้ ไปโฟกัสเรื่องการเวียนวายตายเกิด เรื่องสิ่งศักดิ์สิทธ์ เรื่องสร้างบุญเพื่อใช้ในชาติหน้า ศาสนาเลยผิดเพี้ยนไปหมด กลับมาเรื่องการฆ่าตัวตาย ผมเห็นด้วยที่เราควรมีสิทธ์ที่จะฆ่าตัวตายได้ครับ แต่ไม่เห็นด้วยกับการให้เป็นรัฐสวัสดิการแบบที่คุณจอห์นบอก มันเหมือนกับเราไปให้เขาฆ่า เราอาจเตรียมตัวเตรียมใจมาแล้ว แต่เจ้าหน้าที่หละ มันเหมือนเราไปทำให้จิตของพวกเขาหม่นหมอง การตายของคนๆหนึ่งแต่ทำให้อีกคนๆหนึ่งหม่นหมองมันได้มีอะไรดีขึ้นครับ
Iron mud
Iron mud 7 ชั่วโมงที่ผ่านมา
อยากให้มีศาสนาอิสลามมาร่วมสนทนาด้วยครับ
artitaya chubsuwan
artitaya chubsuwan 7 ชั่วโมงที่ผ่านมา
มีซีรีย์ที่พูดถึงบทบาทหมอต่อการบรรเทาความเจ็บปวดและความตายได้เห็นภาพมาก Dr.romantic
Onthebox live
Onthebox live 9 ชั่วโมงที่ผ่านมา
ถ้าเลือกตายได้คงไม่มีใครอยากอยู่หรอกผมว่า
Phattharin Amornsoonthornsiri
Phattharin Amornsoonthornsiri 12 ชั่วโมงที่ผ่านมา
ชอบที่คุณจอห์นพูดมากๆค่ะ คิดว่าแม้แต่ไม่ป่วยแต่ถ้าอยากไปควรมีสิทธิในเนื้อตัวตนเอง และทุกคนควรเข้าถึงได้ ควรมีรัฐสวัสดิการ ไม่ควรมีแค่คนรวยที่จะเลือกไปแบบไม่เจ็บปวดได้
ชินวัตร์ ปัตตายะโส
ชินวัตร์ ปัตตายะโส 13 ชั่วโมงที่ผ่านมา
ต่างคนต่างมีกรรม
Rattana Kidchob
Rattana Kidchob 16 ชั่วโมงที่ผ่านมา
Wow หัวข้อนี้เคยคิดมาตั้งแต่เด็กไปแล้ว. ไม่น่าเชื่อว่าจะได้มีการ discuss กัน แล้วถ้าไม่มีปัญหาอะไรเลย แต่ไม่คิดว่าไม่อยากมีชีวิตอยู่ คือ สมบูรณ์แล้ว ไม่มี อะไรน่าห่วง หรือยึดติดในโลกนี้ แค่อยากจากไป แล้วถึงจากไปก็ไม่มีผลอะไรกับโลกใบนี้.
SUPER NINE
SUPER NINE 18 ชั่วโมงที่ผ่านมา
เป็นตอนที่ไม่อยากให้จบเลย อยากฟังต่อมากๆค่ะ
Chompunuch Thairat
Chompunuch Thairat 18 ชั่วโมงที่ผ่านมา
พระรูปนี้น่านับถือมากค่ะ พูดแล้วน่าฟัง ทำให้อยากศึกษาแก่นแท้ของศาสนาพุทธจริงๆเลย
ส้ม ศศิมล
ส้ม ศศิมล 21 ชั่วโมงที่ผ่านมา
ถึงเราจะมีสิทธิในการตาย แต่คนที่ยังอยู่และรักเราก็ยากที่จะเคารพสิทธิ์นั้นนะคะ ถ้าอยากมีสิทธิ์ในชีวิตตัวเองแบบตายเมื่อไหร่ก็ได้ ก็ช่วยยับยั้งเรื่องความสัมพันธ์กับผู้อื่น เช่น คู่สมรส ลูก เพราะการตายโดยที่ไม่ได้เจ็บป่วยคนที่ผูกพันกะเราคงใจสลายและทุกข์ไปอีกนาน แต่ถ้าการุณยฆาตเราเห็นด้วยนะคะ ถึงคนที่อยู่จะเสียใจแค่ไหนแต่การเห็นคนที่รักทรมานก็เสียมากเช่นกันค่ะ
Wadfah Thepstid
Wadfah Thepstid 22 ชั่วโมงที่ผ่านมา
อยากให้ลองเปิดให้บุคคลที่ไม่ได้เชิญมาไปพูดด้วย เเม้คำพูดของเขาอาจไม่ได้เป้นสิ่งที่ถูกต้อง เเต่มันได้ตกกระทบทางความคิดดีนะคะ
ภัทรพล วิวัตฒ์
ภัทรพล วิวัตฒ์ 23 ชั่วโมงที่ผ่านมา
*ศาสนาพุทธสามารถตั้งคำถามได้ครับ แต่บางคำถาม...ต่อให้พระพุทธเจ้าไม่ตอบแล้วผู้ถามจะตายอยู่ตรงหน้าท่านก็ไม่ตอบ...ถ้าไม่เป็นไปเพื่อการพ้นทุกข์ และเมื่อจะต้องตอบท่านก็ตอบตามกำลังสติปัญญาของผู้ถามจะเข้าใจได้ ท่านสร้างบารมีมายาวนานนับภพชาติไม่ได้จนบรรลุในโลกและธรรมอย่างชัดแจ้ง แล้วเหลือเวลาสำหรับถ่ายทอดความรู้นั้นเพียง 45 ปี เชื่อเถอะเหตุผลท่านคงไม่ตั้งอยู่บนตรรกะปุถุชนอย่างเราๆ ท่านๆ
Wadfah Thepstid
Wadfah Thepstid 23 ชั่วโมงที่ผ่านมา
เราว่าช่องนี้เป้นกลไกสำคัญเลยนะในการตระหนักคิดถึงปัญหาต่างๆที่มันก้ำกึ่งอะ สามารถเปลี่ยนเเปลงความคิดเเละทำให้ผู้ชมตระหนักรู้ เเละ อาจเปลี่ยนเเปลงสังคมด้วย ทำต่อไปนะคะ ไม่ว่าจะกี่คลิปก็เม้นชมตลอด555
Wadfah Thepstid
Wadfah Thepstid 23 ชั่วโมงที่ผ่านมา
การุณยฆาตเป็นเรื่องที่sensitive มาก เเละ สำคัญอย่างมากๆ มันก้ำกึ่งระหว่างสิ่งที่เรียกว่าศาสนา กับ ความเป็นจริงที่เกิดขึ้น ก้ำกึ่งระหว่างความผิดถูก ขอบคุณที่เอาหัวข้อนี้มาพูดกันค่ะ ชอบมาก
BiBirdNokk
BiBirdNokk 23 ชั่วโมงที่ผ่านมา
รายการแบบนี้ดีมากครับ
S P
S P 23 ชั่วโมงที่ผ่านมา
ไม่เข้าใจคนที่เรียกร้องอะไรอีก ทั้งที่ พรบ.คู่ชีวิต ผ่านเเล้ว เปิดกว้างกว่าประเทศเเล้ว อยากจะได้อะไรอีก นี่ก้าวเเรกของไทย ควรจะค่อยๆไปสิ อนาคตอาจจะสมบูรณ์ทั่งหมดก็ได้
ทะเลจันทร์ ตะวันวาด
ทะเลจันทร์ ตะวันวาด วันที่ผ่านมา
ดูรายการนี้แล้วคิดถึงรายการฃอคิดด้วยฅน ชอบจัง
akkaradet opaspasu
akkaradet opaspasu วันที่ผ่านมา
เราต้องการการเปิดกว้างทาง นิติกรรม ด้วย ไม่ใช่กว้างแต่ปาก แล้วมือถือสากไว้รอทุบหัว
Dek Islander
Dek Islander วันที่ผ่านมา
อยากให้มีทุกอาทิตย์เลยรายการแบบนี้ ถกให้หลากหลายโดยเฉพาะเรื่องในสังคม มันให้เราได้มุมมองหลากหลาย
ฐิตาพร ศิลา
ฐิตาพร ศิลา วันที่ผ่านมา
ชอบมากค่ะ หลงเข้ามาดู สรุปตามดูทุกอีพี อีพีนี้ดูรอบ2แล้ว ชอบมากรายการดีมากค่ะ ทำต่อไปนะคะ
stay know
stay know วันที่ผ่านมา
อยากฟังหลวงพี่เทศอีกจังเลยค่ะ อยากเอามาเปิดให้ที่บ้านฟังอีกท่านใช้พระคำสอนโดยแท้รู้สึกนับถือท่าน
aung aungkana
aung aungkana วันที่ผ่านมา
ขอถามในนี้นะคะ คือเราเป็นคนที่ชอบผู้ชาย และ มีความรู้สึกเหมือนชอบทอมด้วย แต่ มีหนึ่งอย่างคือเราไม่เคยอยาก มีเซ็กซ์กับใคร คือแบบ อยากรัก อยากมีคนรัก อยากกอด จูบ แค่นั้น แบบนี้เราจะอยู่ในกลุ่มไหนคะ
aung aungkana
aung aungkana วันที่ผ่านมา
เราเป็นหนึ่งในที่บัตรปนะชาชน ตีว่าเรานับถือศาสนาพุทธ แต่ พ่อแม่เรานับถือผีแต่เกิด เราเลยนับถือตามพ่อแม่แต่เกิด แต่ความรู้สึกจริงๆของเราคือ ทุกศาสนาดีหมดและศาสนา คือตัวกลางที่จะนำพาเรา ไปสู่ความดีและทำให้เรารู้จักตัวเอง มากขึ้นเลยกลายเป็นอย่างที่คนอื่นเรียกเราว่าเรานับถือพุทธสึคริส ฮ่าฮ่าฮ่า ตลกเหมือนกันค่ะ เพราะเราทำตัวเข้ากับทุกศาสนาเลยเหมือนเราไม่มีศาสนา
Pokky Tanabut
Pokky Tanabut วันที่ผ่านมา
ประเด็นที่ John ถาม เราควรมีสิทธิในชีวิตตัวเองมั้ย เห็นว่า ควรมี แต่ไม่ 100% Spouse, Family หรือ แม้แต่เจ้าหนี้ ควรมีสิทธิและยินยอมด้วย ถ้าไม่มีเนี่ย subsequent scenario จะมีหลากหลายมาก เช่นไปกู้ๆเงินมา ใช้สุรุ่ยสุร่าย แล้วก็เลือกจบชีวิตแบบสบายๆ ปล่อยให้ภาระ ตกกับคนที่มีชีวิตอยู่
Janthima B.
Janthima B. วันที่ผ่านมา
ตั้งความหวังไว้ว่าจะใช้ชีวิตให้เต็มที่ แล้วการุณยฆาต(แบบถูกกฎหมาย) ไม่อยากอยู่ถึงวันที่ป่วย ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ นอนเป็นผัก รอวันหมดลมแบบทรมาน
22.25 u.
22.25 u. วันที่ผ่านมา
เราเห็นด้วยกับคุณจอน และสนับสนุนนะถ้าจะให้มีสถานที่สำหรับฆ่าตัวตายแบบจ่ายเงินทำแบบสอบถามคุยกับจิตแพทย์ต่างๆก่อนว่าอยากตายจริงๆวางแผนชีวิตคนอื่นๆรอบตัวหลังการตายเป็นเรื่องเป็นราวไปเลย ดีกว่าไปแอบทำ เพราะเราว่าคนที่อยากตายก็คือเค้าก็หาวิธีจนได้อยู่ดีแหละ แถมไม่ได้วางแผนอะไรไว้ด้วย ถ้ามีอย่างน้อยจะได้ร่ำลากันให้เสร็จ วางแผนอนาคตสำหรับคนที่เหลืออยู่ แล้วจากไปแบบสงบจริงๆ
ศักดิ์ดา คําทวี
ศักดิ์ดา คําทวี วันที่ผ่านมา
เหมือนพวกผมเมืองสกลบางคนกินหมาบางคนไม่กินแต่เขาว่าคนกินหมาไม่ดีผมอยากเอาตีนไปถีบหน้าพวกคนพูด
Hanasaki Za
Hanasaki Za วันที่ผ่านมา
ลืมคิดไปเลย มีอีกอย่างที่ถามไม่ได้คือศาสนา
Star Seeker
Star Seeker วันที่ผ่านมา
การุณฆาต เมื่อฟังๆ ดูแล้ว ไม่ใช่ผิดศีล เพราะเราไม่มีจิตคิดทำร้ายเขา ไม่มีจิตโทสะ ... ไม่ครบ องค์แห่งปาณาติบาต แต่ หมอ อาจจะใช้ กรรม เพราะ หมอ ก็ไม่รู้ ว่า ระดับ ความทรมาน ของคนไข้ ที่จะให้การรุณยฆาตนั้น ระดับที่พอดี คือจุดไหน เพราะความรู้สึกทรมานนั้นเปนปัจจัตตัง รู้ได้เฉพาะตน ...ไม่แทรกแซงกรรม ของใครคือดีที่สุด ช่วยให้พ้นจากความทรมาน เปนแนวคิดที่ดี แต่หาใช่ทางพ้นทุกข์สิ้นเชิง
abkornburee
abkornburee วันที่ผ่านมา
สรุปก็คือมีอยู่สองอย่างที่คนกลุ่มนี้เรียกร้อง ใช่ไหม 1 สามารถเปลี่ยนคำนำหน้านามตามเพศสภาพ ในบัตรประจำตัวประชาชน พาสปอร์ต เอกสารต่างๆ - นายป็นนาง นางสาว (สำหรับสาวสอง กระเทย) - นาง นางสาว เป็นนาย (สำหรับเลส ทอม) 2 นักเรียนนักศึกษาสามารถแต่งตัว ใส่ชุดนักเรียน ตามรสนิยมทางเพศ หรือตามเพศสภาพ เช่น - สาวสอง กระเทย แต่งชุดนักศึกษาแบบนักศึกษาหญิง - ทอม แต่งชุดนักศึกษาแบบนักศึกษาชาย มีอะไรอีกไหม
Zung Phakphum
Zung Phakphum วันที่ผ่านมา
อยากให้มองศาสนาเป็นที่พักพิง พักใจ เยียวยารักษาคน ไม่ใช่กฎหมายที่เอาไว้ลงโทษ ประนาม หรือตัดสินใคร เนื้อแท้ของศาสนาต้องไม่มีบทลงโทษ
CHAMPOO Δ
CHAMPOO Δ วันที่ผ่านมา
ชอบอะได้สาระเยอะมากกกกกกกกกก
Alice Sanderson
Alice Sanderson วันที่ผ่านมา
เหมือนคุณจิ๊บเลย เวลามีคนมาถามว่าเป็นอะไร ชอบเพศอะไร ก็ตอบได้แค่ ก็ไม่ได้สนใจเพศไหนเลย ก็แค่ถ้าชอบใคร ไม่ว่าจะเพศไหน ชอบก็คือชอบ
ชิตณรงค์ มะลิซ้อน
ชิตณรงค์ มะลิซ้อน วันที่ผ่านมา
ได้ความรู้หลายมิติในการเข้าใจเจตจำนงในการมีสิทธิ์ที่จะเลือกตายหรือต้องไปเกี่ยวข้องโดยมีคำว่าหน้าที่มากำหนดรวมไปถึงการโดนสร้างกรอบตีตราว่าบาปในสิ่งที่พิสูจน์ไม่ได้มันก็เป็นประเด็นให้ฉุนคิดว่าสรุปแล้วคุณเข้าใจมันยังไง 🙂🙂
some apple
some apple วันที่ผ่านมา
อยากให้มี EP.2 คอนเทนต์นี้ค่อนข้างน่าสนในเป็นอย่างมาก มันทำให้เราอยากทราบถึงแก่นแท้ของหลักธรรมคำสอนของพระพุทธศาสนา ว่าสิ่งที่เราเชื่อ หรือสิ่งที่คนอื่นเชื่อนิ มันเป็นสิ่งที่ถูกต้องจริงหรือไหม ไม่ใช่เชื่อเพราะคนอื่นบอกให้เชื่อ แต่เราเชื่อเพราะเห็นว่าสิ่งนั้นควรแก่การกระทำ
Maina
Maina วันที่ผ่านมา
อยากให้ลองพูดถึงเรื่องชีวิตแบบจริงจังค่ะ หมายถึงสิทธิในชีวิตของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิต การงาน การเรียน อนาคต ในสังคมแบบนี้ ว่าจริงๆแล้วชีวิตนี้เป็นของเรา หรือชีวิตนี้เป็นของใคร
Alice Sanderson
Alice Sanderson วันที่ผ่านมา
ไม่มีศาสนามา 8 ปี แล้ว (ในบัตรประชาชนก็ด้วย) คือพอบอกว่าไม่มีศาสนา คนอื่นชอบเข้าใจว่า เราไม่ชอบศาสนาพุทธหรือเราไม่เชื่อเลยแบบแอนตี้เลยออกมา เพราะมีเพื่อนหลายคนที่เป็นพุทธชอบมองคนไม่มีศาสนาแบบตื้นๆอ่ะ ว่าไม่ชอบพุทธเลยไม่มีศาสนา เราก็อยากจะบอกว่าไม่ใช่สำหรับเรานะคะ เราเคยเป็นทั้งพุทธ ทั้งคริสต์ เคยศึกษาศาสนาอื่นๆ เราแค่รู้สึกว่าศาสนาคือวิชาของชีวิต เราไม่จำเป็นต้องเลือกคณิต หรือวิทย์ เราก็แค่หยิบยืมบางส่วนที่มีประโยชน์กับเราในแต่ละวิชามาปรับใช้ในชีวิตเท่านั้นเอง ปล. ไม่ได้บอกว่าทุกคนที่ไม่มีศาสนาคิดแบบนี้นะคะ
John Lee
John Lee วันที่ผ่านมา
เป็นกะเทยแล้วได้เงินเดือนหรือเปล่าครับ เมื่อไม่มีเงินเดือน...แล้วจะเป็นกันทำไม
John Lee
John Lee วันที่ผ่านมา
มีตุ๊ด 2 ทอม 1 มีผู้ชายปกติคือพระกับจอห์น ไม่ได้เหยียด...แค่เล่าให้ฟัง
อะโบ๊จามะ
อะโบ๊จามะ วันที่ผ่านมา
สงสัยทุกที ว่าทำไมวันพระต้องห้ามขายเหล้า เมื่อไหร่จะยกเลิกกฏนี้ แล้วมันมีที่มายังไง ทำไมทำตามกันมาจนกลายเป็นกฏหมายได้
Sasi Hush
Sasi Hush วันที่ผ่านมา
Q= Questioning unknown exploring life with everything
XCIII MTg7
XCIII MTg7 วันที่ผ่านมา
เราเป็นผู้หญิงนะแต่รู้สึกชอบเกย์รู้สึกอยู่ด้วยแล้วสนุก
Kanokrat Quest
Kanokrat Quest วันที่ผ่านมา
ขอชื่นชมรายการนี้นะ เราชอบมาก
I IX IX IV
I IX IX IV วันที่ผ่านมา
เท่าที่ฟังผมเข้าใจว่า ศาสนาพุทธจะให้ความสำคัญกับความคิดจิตใจและการกระทำของตัวเองเป็นหลัก ทำยังไงคิดยังไงก็ได้อย่างนั้น
Nidtaryar Sammasub
Nidtaryar Sammasub วันที่ผ่านมา
แก่นแท้ของศาสนา​พุทธที่แท้จริง​ ถ้ายากจะเข้าใจ้ได้ง่ายอยากจะแนะนำให้ไปหาหนังสือของพระพุทธธาตุ​มาอ่าน​ หรือฟังเทศน์​ของหลวงพ่อปัญญา​นันทภิกขุ​ ในยูทูปมีเยอะเลย เข้าใจง่ายมาก​แต่ก็นั่นแหละ​ แล้วแต่สติปัญญา​ของแต่ละคน
Pimchanok Jinpantang
Pimchanok Jinpantang วันที่ผ่านมา
ขอฝากเรื่องการแต่งตัวของผญ.ค่ะ สิทธิในการแต่งตัว
MuaWhy TG
MuaWhy TG วันที่ผ่านมา
อยากให่มีซับอิ้งมากๆค่ะ
มัชโรทัย ทูลระประพัยน่า
มัชโรทัย ทูลระประพัยน่า วันที่ผ่านมา
นึกถึงใน 21 emon การ์ตูนในเครือโดเรม่อน มีตอนนึงที่ตัวเอกไปเที่ยวดาวที่เจริญมากๆคนายุยืน 3000 ปี ตัวเอกอยู่ๆไปก็บ่นเบื่อเพราะเจริญเกินทำอะไรก็สบายายไปหมด แล้วคนแก่ในดาวนั้นได้ยินเลยชวนไปนั่งต่อแถวเข้าอุโมงค์มิติที่0 แถวยาวมากตัวเอกก็นึกว่าเป็นสวนสนุก พอถามไปถามมาอ้าวที่ไหนได้ มิติที่0ก็คือเข้าไปแล้วจะหายไปเลย หนีแทบไม่ทัน เพราะดาวนี้อยู่สบายมากอายุก็ยืนคนก็เลยเบื่อไม่มีอะไรทำแล้วเข้ามิติที่0ดีกว่า อันนี้คือการ์ตูนเมื่อ 30-40 ปีก่อน
กฤติน อึ้งรัตนชัย เลขที่ 12
กฤติน อึ้งรัตนชัย เลขที่ 12 วันที่ผ่านมา
ขออนุญาตแชร์ลงในไลน์กลุ่มตระกูลนะคะกราบบบ
Pakaban Tosuwan
Pakaban Tosuwan วันที่ผ่านมา
คนเกิดมาก้อเพราะกรรมนะคับ สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม กรรมวันนี้คือกรรมที่เราทำเอาไว้ กรรมที่เราทำตอนนี้มันคือเส้นทางที่เราสร้างไว้ต่อไป โปรดเข้าใจครับ
winwin_2000
winwin_2000 วันที่ผ่านมา
ชอบการพูดถึงหัวข้อนี้มากเลย แต่ก็อยากจะเห็นมุมมองของเรื่องนี้ในศาสนาอื่นว่าเขามีความคิดเห็นยังไงกับเรื่องอย่างศาสนาอิสลาม คริส ซิกส์ พราหมณ์
Ratta
Ratta วันที่ผ่านมา
เอาจริง ๆ ควรจะมีตัวแทนทั้ง 3 ศาสนา มานั้งคุย
Natjakkrin Singkorn
Natjakkrin Singkorn 2 วันที่ผ่านมา
เคยเจอเหมือนพี่ลูกกอฟครับ บอกว่าเราเล่นชู้ชาติที่แล้ว เฮ้ยย!! ถ้าบอกว่ากูเล่นชู้ช่วยทำให้กูละลึกชาติได้ด้วยค่ะ กูจะได้สำนึกผิดอย่างลึกซึ้ง...
สุรชัย ยั่งยืนคุณธรรม
สุรชัย ยั่งยืนคุณธรรม 2 วันที่ผ่านมา
เรามีสิทธิ์อยากตายนะ แต่การอยากตายเกิดจากความทุกข์ ไม่มีความทุกข์จะไม่มีความอยากตายหรอก เหมือนเราอุดจมูก และ ปาก ของตัวเอง ไม่มีทางตาย
Cherry cher
Cherry cher 2 วันที่ผ่านมา
ชอบการพูดคุยนี้มากค่ะ​ เพราะตอนที่เราเริ่มชอบเพื่อนสนิทตัวเองที่เปนผญ.ครั้งแรกเรากังวลมากว่าจะโดนรังเกียจ​ ซึ่งเราชอบผช.มาตลอดแต่กลับชอบผญ.คนนี้เปนคนแรก​ แถมที่บ้านก็ค่อนข้างไม่เข้าใจเรื่องนี้ด้วย​ จากนั้นก็เริ่มชอบผญสลับกับผช.บ้าง​ ไม่ได้มองแค่เพศเดียวอย่างเมื่อก่อน​ มันรู้สึกว่าเรารู้จักตัวเองมากขึ้นจริงๆค่ะ​ กับเพื่อนก็เข้าใจและคุยถูกคอด้วย​ ทีนี้มีหลายครั้งเวลาเราบอกว่าเราเคยชอบผญ.ไม่รู้ทำไมสีหน้าคนฟังจะชะงัก​ แล้วสายตาจะดูแบบ... สงสารเรามั้ง​ เราไม่ชอบมากๆเลยค่ะ​ แบบทำไม​อ่ะงี้ตลอด555555
Nave Panmai
Nave Panmai 2 วันที่ผ่านมา
ผมเป็นคนนึงที่เคยบวชมากกว่า 4พรรษาอ่านพระไตรปิฎกมากพอสมควร การฆ่าตัวตายทำได้ถ้าจิตใจเราเป็นสุข เช่นเวลาที่เราป่วยหนักแล้วครอบครัวเราต้องไปกู้เงินมารักษาเพื่อจะไห้เรารอด แต่เราบอกว่าขอเลือกตายดีกว่าแล้วบอกหมอว่าฉีดยาให้ผมหลับเถอะเป็นต้น ถ้าจิตใจเราเป็นสุขไม่ว่าจะถูกฆ่าหรือฆ่าตัวตาย เป็นกุศล(กรรมดี) แต่ถ้าจิตใจเราเป็นทุกข์ไม่ว่าจะถูกฆ่าหรือฆ่าตัวตาย เป็นอกุศล(กรรมชั่ว)
CSG
CSG 2 วันที่ผ่านมา
นี่แหละคือสาระบนยูทูป
ภูวเดข ยุวพันธ์
ภูวเดข ยุวพันธ์ 2 วันที่ผ่านมา
ศาสนาที่เป็นกลาง ธรรมที่เป็นสากล บุคคล(ผู้นำทางจิตวิญาญ)ล้วนคือเป็นสาธารณะประดุจดั่งอากาศธาตุหายใจ(ออกซิเจน) ต้องเข้าใจบริบทนี้เป็นเบื้องต้น ฯลฯ
Anuwat Jerkmechai
Anuwat Jerkmechai 2 วันที่ผ่านมา
ความตายเป็นเรื่องใกล้ตัวจงใช้สติอยู่กับเราตลอดเวลา
NC WN
NC WN 2 วันที่ผ่านมา
ฆ่าตัวตายเพราะจิตเศร้าหมอง เป็นบาป ท่านเป็นพระไม่รู้หรอก ตายไปไม่ได้เกิด วนเวียน เป็นผีฆ๋าตัวตายซ้ำซาก
Sunny G
Sunny G 2 วันที่ผ่านมา
เสียดายไม่น่าจบเร็วเลย
Aline 9
Aline 9 2 วันที่ผ่านมา
พระพุทธเจ้าคนใหม่ของกู
Jarupong Pkjb
Jarupong Pkjb 2 วันที่ผ่านมา
ผมเป็นคนไม่มีศาสนาและไม่ได้มีอคติกับศาสนาใด
James Wiwat
James Wiwat 2 วันที่ผ่านมา
เรื่องความตาย อยากให้ไปอ่าน แก่นพุทธศาสของพุทธทาส
Mean Mnsrk
Mean Mnsrk 2 วันที่ผ่านมา
เป็นรายการที่สร้างสรรค์สุดในตอนนี้ที่เห็นแล้ว ซึ่งเราคงไม่มีทางได้เห็นในจอโทรทัศน์ในบ้านเราตอนนี้ การที่ไม่มุ่งปักธงหาคำตอบ การที่ไม่ชี้นำ การที่เปิดให้คุยกันได้อย่างเสรี รับฟังความเห็นทุกมุมมอง แล้วต่อยอดให้ผู้ฟังคิดเอาเอง ตกผลึกเอง มันคือความสวยงามของความคิดที่เติบโตไร้การตีกรอบ เคารพความเป็นบุคคลในการคิดพิจารณาด้วยตรรกะปัญญาของตัวเอง ดีค่ะ ทำต่อไปนะคะ ขอสนับสนุนรายการดีๆ
Wachara Chinworawatthana
Wachara Chinworawatthana 2 วันที่ผ่านมา
คอนเท้น ยอกเยี่ยมมากครับ แต่เชิงลึกอยากให้ชวนหลวงพ่อ คึกฤทธิ์ มาสนธนานะครับ มุมมองกับทฤษฎีของแก จะเปิดโลกมากกว่าครับ
chu chu
chu chu 2 วันที่ผ่านมา
ขอพระคุณหลวงพี่ ที่ออกมาให้ความรู้ และตีความให้คุณรุ่นใหม่เข้าใจศาสนาพุทธมากขึ้นค่ะ
Cropter Tumnat
Cropter Tumnat 2 วันที่ผ่านมา
.
TEERATA
TEERATA 2 วันที่ผ่านมา
เป็นepที่สนุกมากเลยค่ะ☺️👏👏👏👏
ข้าวมันไก่ พังโคน
ข้าวมันไก่ พังโคน 2 วันที่ผ่านมา
Ep นี้ดีมากเลยอ่ะโดนใจมากเลยเรื่องนี้มันต้องคุยกันได้สิไม่ใช่บอกว่าไม่ดีห้ามพูดปากเปราะ...
k as
k as 2 วันที่ผ่านมา
thlists.info/face/w-d-xo/2Wh80HyxeIamgnw.html
ต้นตฤณ TonTrin
ต้นตฤณ TonTrin 2 วันที่ผ่านมา
ผมเคยถามเพื่อนชาวต่างชาติ เค้าบอกผมว่า ศาสนาของเค้าคือ เชื่อมั่นในตัวเอง เพราะทุกอย่างขึ้นอยู่กับการกระทำของตัวเอง ซึ่งผมก็มองแล้วว่า จริงครับ เค้าไม่มีศาสนาทั้งครอบครัว พ่อแม่เค้าก็ฐานะ ถือว่าปานกลางหรอครับ ก็ไม่น่าตะใช่ รวยเลยก็ไม่น่าจะใช่ ผมเคยถามการเงินของครอบครัวเค้า พ่อ แม่ ลูก 2 คน ทั้งครอบครัว มีรายได้ต่อปีประมาณ ราวๆ 20-25 ล้านบาท (คำนวนเป็นเงินไทยแล้ว) ซึ่งสิ่งที่เค้าสอนผมคือ บางที ไม่มีศาสนา ก็สามารถประสบผลสำเร็จได้คับ แค่เชื่อมั่นในตัวเอง และลงมือทำ ไม่รีรอ ใดๆ ทั้งสิ้นครับ
Chalalah Chalah
Chalalah Chalah 2 วันที่ผ่านมา
ก็ปกติคนที่จะตัดสินฆ่าตัวตายมันไม่ได้ทำตอนมันมีความสุขไงคะ มันทำตอนที่มันมีภาระ ตอนที่มันทุกข์ทั้งนั้น หลังจากตายไปก็จบที่ความทุกข์ความต้องการของตัวเอง แต่ทิ้งภาระให้คนเบื้องหลัง หากการฆ่าตัวตายได้ตามใจชอบ ที่คุณบอกว่ามันเป็นสิทธิ์มันต้องไม่ทิ้งหน้าที่ที่ยังต้องทำด้วยนะ ถ้าจะตายเพราะโรคร้าย ทรมานมากๆหากเรายังทนอยู่ ก็เมตตาให้เค้าตายเถอะ แต่เค้าและผู้เกี่ยวข้องต้องตัดสินใจร่วมกันอย่างที่คุณหมอบอกเหมาะสมที่สุดแล้ว ปล.จอร์นก็คือพูดถึงสิทธิ์บ่อยมากๆ ไม่พูดถึงหน้าที่ที่ยังต้องทำต่อเลย แล้วโทษประเทศ ทุกคนมีสิทธิ์ตายค่ะ อยากตายเราทำให้ตัวเองตายได้เสมอ ทำไมต้องโยนภาระให้คนอื่นที่ต้องมาทำให้เราตายอะ ถ้าอยากใช้สิทธิ์ที่ว่าควรเลือกที่จะทำด้วยตัวเองน่าจะดีกว่า
Thip
Thip 2 วันที่ผ่านมา
ในต่างประเทศ การไม่รับเพศที่สามเข้าทำงาน ด้วยเหตุผล เรื่องเพศสภาพ ผิดกฏหมาย ในต่างประเทศ การไม่ให้เพศที่สามเข้าใช้บริการในสถานที่ เช่นร้านอาหาร ผับ บาร์ ผิดกฏหมาย ในต่างประเทศ สามารถเปลี่ยนคำนำหน้าได้ แต่มีขั้นตอน ในต่างประเทศ สามารถ แต่งงาน จดทะเบียนสมรสได้ ในต่างประเทศ มีการจัดงาน Pride ซึ่งที่กล่าวมาประเทศไทยยังไม่มีเลย ขนาด LGBTQ เยอะมาก
사랑헤요텐이
사랑헤요텐이 2 วันที่ผ่านมา
เป็นอีพีที่ดีมากๆเลยค่ะ รู้สึกดีขึ้นกับศาสนามากขึ้น ที่สำคัญเหมาะกับการเอาไปเปิดให้คนในครอบครัวฟังมากๆ เค้าจะได้เข้าใจอะไรมากขึ้น